Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Cadillac
Cadillac

Nhà sản xuất Cadillac

Cadillac là thương hiệu ô tô hạng sang Mỹ thuộc sở hữu của Tập đoàn General Motors có trụ sở đặt tại Warren, bang Michigan, Mỹ. Hiện nay, Cadillac đã có mặt tại 37 quốc gia. Hai thị trường lớn nhất của thương hiệu này là Bắc Mỹ và Trung Quốc.
 
Đây là thương hiệu ô tô lâu đời thứ hai trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, sau thương hiệu Buick cũng của General Motors.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Cadillac được thành lập vào năm 1902 bởi kỹ sư cơ khí Henry Leland. Sau khi công ty Henry Ford giải thể, hai nhà bảo trợ tài chính của Ford gồm William Murphy và Lemuel Bowen đã yêu cầu kỹ sư Henry M. Leland đang làm việc tại công ty Leland & Faulconer Manufacturing định giá cho thiết bị và nhà máy trước khi đem ra bán. Lúc đó, Leland đã thuyết phục William Murphy và Lemuel Bowen tiếp tục hoạt động kinh doanh ô tô dựa trên mẫu động cơ một xy-lanh do Leland chế tạo nên. Tháng 8/1902, phần công ty do Henry Ford để lại được cải tổ thành công ty Cadillac Automobile. Năm 1905, hai công ty Leland & Faulconer Manufacturing và Cadillac Automobile sáp nhập làm một.
 
Cadillac nhanh chóng gây dựng được danh tiếng nhờ quy trình chuyên biệt hóa trong sản xuất và sử dụng những linh kiện tiêu chuẩn. Thành công sớm của Cadillac như các mẫu xe Model A và “30” đã thúc đẩy General Motors mua lại thương hiệu này vào năm 1909. Cadillac sau đó trở thành phân nhánh hạng sang của General Motors và có đóng góp lớn trong việc sản xuất hàng loạt các mẫu xe cao cấp. Phân nhánh này còn được định vị cho các mẫu xe chuyên dụng như limousine, xe cứu thương, xe tang lễ.
 
Cadillac là nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại Mỹ giới thiệu động cơ V8, sử dụng bộ điều khiển tĩnh nhiệt trong hệ thống làm mát, bảng điều khiển trung tâm có chức năng điều chỉnh đèn pha trước. Trong suốt thập niên 1930, hãng nổi tiếng với việc chế tạo hai động cơ V12 và V16.
 
Vào đầu thập niên 1990, Cadillac có những cải tiến đáng kể về thiết kế, kiểu dáng cũng như động cơ trên các mẫu xe. Từ năm 2000, công ty bắt đầu áp dụng nguyên lý thiết kế mới “Art & Science” (Sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học). Mẫu xe đầu tiên được chế tạo theo nguyên lý này là chiếc roadster Evoq sản xuất năm 1999. Nguyên lý thiết kế mới này đã thực sự đem lại thành công cho hãng với các mẫu xe nổi bật như SUV Escalade và sport sedan CTS.
 
Sản phẩm
 
Dãy sản phẩm hiện nay của Cadillac gồm các mẫu xe:
  • CTS: coupé, sedan, station wagon
  • CTS-V: coupé, sedan, station wagon
  • SRX: crossover
  • Escalade: SUV
  • Escalade ESV: SUV – extended version
  • Escalade EXT: pickup truck
  • Escalade hybrid
 
Điểm nổi bật
 
Trong suốt chiều dài lịch sử của hãng, Cadillac đã đóng góp nhiều công nghệ mới cho ngành công nghiệp ô tô thế giới như hệ thống điện, hộp số tay Synchro-Mesh với bước chuyển số êm hơn, trần xe bằng thép. Cadillac đã giới thiệu ba loại động cơ V8, V12 và V16; trong đó động cơ V8 về sau đã trở thành tiêu chuẩn cho động cơ ô tô trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ.
 
Cadillac cũng là nhà sản xuất ô tô Mỹ đầu tiên giành được giải thưởng danh giá Dewar Trophy từ Hiệp hội ô tô Hoàng gia Anh vào năm 1908. Năm 1912, với việc giới thiệu hệ thống chiếu sáng và khởi động bằng điện trên các mẫu xe công nghiệp, Cadillac tiếp tục nhận được giải thưởng trên lần thứ hai. Từ đây, Cadillac được vinh dự trao danh hiệu “Tiêu chuẩn thế giới” (Standard of the World).
 
Ngày nay, các mẫu xe của Cadillac được biết đến rộng rãi nhờ sức mạnh động cơ, đường nét thiết kế chạm trổ tinh xảo, tính năng lái và những trang thiết bị cao cấp.
 
Tại Việt Nam
 
Hiện nay ở Việt Nam chưa có nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm của Cadillac. Tuy nhiên, một số mẫu xe của hãng như SRX, CTS limousine, Escalade Becker đã được nhập khẩu về Việt Nam thông qua các đại lý ô tô.
 
 
 
BTV Enrica Lee - Motoring.vn
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh