Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Jeep
Jeep

Nhà sản xuất Jeep

Jeep là thương hiệu ô tô Mỹ hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Chrysler Group LLC. Dãy sản phẩm của Jeep hiện nay gồm các mẫu xe SUV và off-road. Trước đây, Jeep còn sản xuất xe pick-up truck.
 
Đây là thương hiệu xe SUV và off-road lâu đời nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Jeep đã gây ảnh hưởng tới nhiều thương hiệu SUV về sau như Land Rover.
 
Trụ sở chính của công ty được đặt tại Auburn Hills, bang Michigan, Mỹ.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, xuất phát từ nhu cầu vận chuyển, quân đội Mỹ đã ký hợp đồng với 3 công ty khác nhau để thiết kế một mẫu xe quân sự bền bỉ, có khả năng di chuyển trên địa hình gồ ghề. Wyllis-Overland là công ty có mẫu thiết kế được chọn. Sau khi ký hợp đồng, Wyllis-Overland bắt đầu sản xuất mẫu xe tại nhà máy ở Toledo, bang Ohio.
 
Do nhà máy Wyllis-Overland có quy mô nhỏ, khó có khả năng di dời đến địa điểm sản xuất khác trong trường hợp cần thiết nên cùng lúc đó, quân đội Mỹ cũng ra lệnh cho hãng Ford chế tạo mẫu xe jeep. Phiên bản jeep do Wyllis-Overland sản xuất có tên gọi Model MB và phiên bản do Ford sản xuất được đặt tên alf Model GPW (“G” là viết tắt của “government vehicle”, “P” tượng trưng cho chiều dài cơ sở 80 inch, “W” là để công nhận đây là thiết kế của Willys).
 
Năm 1945, Wyllis cho ra mắt series phiên bản dân dụng đầu tiên của jeep mang tên CJ (Civilian Jeep) với mẫu xe CJ-2A và sau đó là CJ-3B vào năm 1953. Cũng trong năm này, Wyllis sáp nhập với hãng Kaiser và thành lập công ty mới Kaiser-Jeep.
 
Năm 1965, Jeep phát triển mẫu xe tải quân sự M715 1,25 tấn. Đây là phiên bản quân sự của mẫu xe tải dân dụng Jeep Series J. Jeep M175 từng được quân đội Hoa Kỳ sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam. Ngày nay, mẫu xe này vẫn còn được lưu hành ở một số quốc gia và sản xuất bởi Kia theo giấy phép ủy quyền của Jeep.
 
Bước sang thập niên 1970, công ty gặp phải khó khăn lớn về tài chính và buộc phải bán toàn bộ dây chuyền hoạt động cho American Motors vào năm 1973. Năm 1987, Chrysler Corporation mua lại American Motors và theo đó sở hữu luôn thương hiệu Jeep. Năm 1998, Chrysler sáp nhập với Daimler-Benz thành lập nên DaimlerChrysler. Phân nhánh Chrysler và Jeep hoạt động dưới quyền kiểm soát của Tập đoàn Chrysler Group LLC.
 
Xe Jeep còn được sản xuất theo giấy phép bởi nhiều nhà sản xuất khác trên thế giới như Mahindra (Ấn Độ), EBRO (Tây Ban Nha) và một số hãng ô tô tại Nam Mỹ. Hãng Mitsubishi cũng đã sản xuất hơn 30 mẫu xe Jeep khác nhau tại thị trường Nhật Bản trong giai đoạn 1953 – 1998.
 
Sản phẩm
 
Hiện nay, dãy sản phẩm của Jeep gồm 5 mẫu xe:
  • Jeep Wrangler
  • Jeep Grand Cherokee: SUV 5 chỗ dành cho gia đình
  • Jeep Liberty KK: SUV cỡ nhỏ, sử dụng chung khung gầm với Dodge Nitro
  • Jeep Compass MK: crossover SUV cỡ nhỏ, sử dụng chung khung gầm với Dodge Caliber
  • Jeep Patriot MK: crossover SUV cỡ nhỏ, sử dụng chung khung gầm với Dodge Caliber
 
Điểm nổi bật
 
Jeep là mẫu xe phổ biến trên toàn thế giới. Danh tiếng của mẫu xe này đến từ dáng vẻ mạnh mẽ và độ tin cậy khi vận hành trong điều kiện đường sá gồ ghề. Điểm đặc biệt nhất của mẫu xe này là sử dụng các trục cho phép tăng độ sáng gầm bằng cách thay lốp xe có kích cỡ lớn hơn. Hãng xe Jeep có bề dày lịch sử về sản xuất xe tải và SUV với khả năng off-road cao. Độ nổi tiếng của mẫu xe này phủ rộng đến mức cụm từ “Jeep” được sử dụng như thuật ngữ chung chỉ cho tất cả mẫu xe SUV.
 
 
BTV Enrica Lee - Motoring.vn


Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh