Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Lamborghini
Lamborghini

Nhà sản xuất Lamborghini

Lamborghini là thương hiệu xe thể thao nổi tiếng Italia của nhà sản xuất ô tô Automobili Lamborghini S.p.A. có trụ sở đặt tại Sant'Agata Bolognese, Italia. Công ty được thành lập bởi Ferruccio Lamborghini vào năm 1963 với mục tiêu sản xuất một mẫu xe grand touring cạnh tranh với các đối thủ như Ferrari.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai, Ferruccio Lamborghini phục vụ trong bộ phận kỹ thuật của Lực lượng Phòng không Italia và trở thành một kỹ sư có tay nghề giỏi. Sau chiến tranh, Lamborghini nhìn thấy được nhu cầu của thị trường đang khan hiếm xe tải đầu kéo. Ông đã mua lại những máy móc quân sự còn dư và chế tạo chúng thành xe đầu kéo. Việc kinh doanh của
Lamborghini nhanh chóng đạt được thành công.
 
Vào thập niên 1950, phạm vi kinh doanh của Lamborghini còn mở rộng sang cung cấp các thiết bị sưởi và làm mát. Vốn là một người đam mê ô tô, không hài lòng với chiếc Ferrari đang sở hữu, Lamborghini quyết định nghiên cứu chế tạo ra một mẫu xe mới. Trước tiên, ông cho xây dựng một nhà máy sản xuất tại ngôi làng Sant'Agata. Công ty Automobili Lamborghini SpA. Chính thức được thành lập vào năm 1963.
 
Cũng trong năm này, mẫu xe đầu tiên Lamborghini 350GT ra mắt công chúng tại Triển lãm Ô tô Turin, sau đó là mẫu xe 400GT vào năm 1968. Song mẫu xe làm nên danh tiếng trên toàn thế giới cho hãng là chiếc Miura sports coupé sản xuất năm 1966. Kiểu động cơ đặt giữa của Miura đã trở thành cấu hình tiêu chuẩn cho dòng xe công suất cao thời kỳ này.
 
Việc kinh doanh xe tải đầu kéo của Lamborghini gặp phải khó khăn ở giai đoạn đầu những năm 1970 khiến ông phải bán cổ phiếu kiểm soát của Automobili Lamborghini SpA cho một thương nhân Thụy Sĩ. Cuộc khủng hoảng dầu lửa thời kỳ càng làm tình hình thêm khó khăn. Công ty đã đầu tư hàng triệu USD để phát triển mẫu xe mới mang kiểu dáng xe tải quân sự, Cheetah song doanh số bán ra không đáp ứng kỳ vọng. Cuối thập niên 1970, công ty tuyên bố phá sản.
 
Bước sang thập niên 1980, công ty đã phục hồi được năng lực sản xuất và tung ra mẫu xe mới Countach. Năm 1987, ban quản lý quyết định bán thương hiệu Lamborghini cho Chrysler.
 
Thập niên 1990 mở màn với sự ra mắt của Diablo, mẫu xe kế thừa chiếc Countach. Năm 1994, Lamborghini bị mua lại bởi ba công ty Viễn Đông trong đó Megatech là cổ đông lớn nhất. Cuối giai đoạn này, công ty lại gặp phải khó khăn về tài chính do sự thiếu đa dạng trong danh mục sản phẩm và bị mua lại bởi Audi, công ty con của Volkswagen Group vào năm 1998.
 
Dưới quyền sở hữu của Audi, năng suất sản xuất của Lamborghini tăng lên đáng kể và số lượng xe bán ra đạt mức kỷ lục vào năm 2007 và 2008. Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới vào cuối những năm 2000 đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường xe hạng sang và số lượng bán ra của Lamborghini cũng bị sụt giảm.
 
Hai mẫu xe mới gần đây của hãng là Murcielago (thay thế cho Diablo) và Gallardo. Hiện nay, dưới sự quản lý của Audi, tình hình hoạt động của Lamborghini tương đối ổn định và ngày càng khẳng định danh tiếng về chất lượng cũng như sự tinh tế.
 
Sản phẩm
 
Dãy sản phẩm hiện nay của Lamborghini gồm:
 • Aventador
 • LP 700-4
 • Gallardo
 • LP 570-4 Superleggera
 • LP 560-4
 • LP 550-2
 • LP 570-4 Spyder Performante
 • LP 560-4 Spyder
 • LP 550-2 Spyder
 
Các phiên bản đặc biệt và số lượng giới hạn:
 • Aventador J
 • LP 570-4 Super Trofeo Stradale
 • Gallardo Bicolore
 • LP 550-2 Tricolore
 • Sesto Elemento
 
Điểm nổi bật
 
Thế giới của những trận đấu bò là phần chủ chốt làm nên bản sắc của thương hiệu Lamborghini. Năm 1962, Ferruccio Lamborghini đã viếng thăm trang trại nuôi bò Seville của Don Eduardo Miura và bị ấn tượng trước sức mạnh của những chú bò nơi đây. Ông đã quyết định mượn hình ảnh của bò tót để cách điệu trở thành logo của hãng xe ông sẽ thành lập ngay sau đó.
 
Sau khi sản xuất 2 mẫu xe đầu tiên được đặt tên theo con số tượng trung dung tích động cơ, Lamborghini đã thay đổi cách đặt tên và mở ra truyền thống đặt tên cho các mẫu xe của hãng dựa theo tên của những chú bò tót.
 
Tại Việt Nam
 
Lamborghini hiện chưa có đại lý phân phối chính hãng tại Việt Nam song có nhiều mẫu xe Lamborghini đã xuất hiện trên thị trường được nhập khẩu thông qua các công ty nhập khẩu độc lập.
 
 
BTV Đỗ Quyên - Motoring.vn


Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh