Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Rolls-Royce
Rolls-Royce

Nhà sản xuất Rolls-Royce

Rolls-Royce Motor Cars, chủ sở hữu thương hiệu siêu sang Rolls-Royce, là nhà sản xuất ô tô Anh quốc có trụ sở đặt tại Goodwood, West Sussex. Rolls-Royce hiện là công ty con thuộc sự quản lý của BMW. Cùng với Bentley, Rolls-Royce là hãng có truyền thống cung cấp xe cho hoàng gia Anh.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Năm 1884, Henry Royce bắt đầu sự nghiệp kinh doanh điện tử - cơ khí và cho ra mắt mẫu xe đầu tiên Royce 10 tại nhà máy ở Manchester vào năm 1904. Henry Royce đã giới thiệu mẫu xe của mình cho Charles Rolls, chủ sở hữu đại lý phân phối ô tô C.S.Rolls & Co. ở Fullham. Kết quả là mẫu xe do Henry Royce sản xuất được Rolls phân phối độc quyền dưới tên gọi mới Rolls-Royce. Chiếc Rolls-Royce đầu tiên được ra mắt công chúng là vào tháng 12 năm 1904 tại Triển lãm Ô tô Paris.
 
Công ty Rolls-Royce Limited chính thức được thành lập vào ngày 15/3/1906 dưới sự hợp tác của Charles Stewart Rolls và Frederick Henry Royce. Cũng trong năm này, công ty đã giới thiệu mẫu xe Silve Ghost thể hiện sự cam kết từ buổi đầu với chất lượng hoàn hảo trong từng thiết kế. Silve Ghost đã thu hút được sự chú ý lớn nhờ chất lượng tuyệt vời đến từng chi tiết và được mệnh danh là “mẫu xe tốt nhất trên thế giới”.
 
Trong thập niên 1920, công ty đưa vào hoạt động nhà máy thứ hai tại Springfield, Massachusetts nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày một gia tăng, đồng thời cho xuất xưởng mẫu xe mới Phantom.
 
Năm 1931, hãng mua lại đối thủ cạnh tranh Bentley khi công ty này gặp phải vướng mắc tài chính sau cuộc Đại Suy Thoái. Kể từ sau Chiến tranh thế giới Thứ hai đến tận 2002, các sản phẩm của Rolls-Royce và Bentley có sự chia sẻ về mặt thiết kế, ngoại trừ lưới tản nhiệt và vài chi tiết nhỏ trên xe. Cả hai thương hiệu trên đều chịu sự quản lý của công ty mẹ Volkswagen trong giai đoạn từ năm 1998 đến 2003.
 
Năm 1946, Rolls-Royce và cả Bentley đều được di dời sang cơ sở sản xuất mới tại Crewe, nơi công ty bắt đầu lắp ráp toàn bộ sản phẩm của mình. Trước đây, cả hai công ty đều chỉ sản xuất khung gầm, thân xe được các kỹ sư chuyên môn đảm trách việc chế tác. Sản phẩm đầu tiên của Rolls-Royce sau Chiến tranh là mẫu xe Silver Wraith.
 
Đầu thập niên 1970, công ty phải đối mặt với một số khó khăn về tài chính và đứng trước nguy cơ phá sản. Do đó, Rolls-Royce đã được quốc hữu hóa bởi chính phủ Anh quốc.
 
Năm 1980, Vickers PLC đã mua lại Rolls-Royce. Trong giai đoạn này, BMW trở thành nhà cung cấp một số bộ phận trên xe cho Bentley song Volkswagen đã mua lại cả Rolls-Royce và Bentley vào năm 1998. Việc này dẫn đến tình trạng Volkswagen sở hữu quyền đối với biểu tượng trang trí Spirit of Ecstasy và thiết kế lưới tản nhiệt, trong khi BMW sở hữu quyền đối với logo hình hai chữ R và tên thương hiệu.
 
Năm 2003, BMW chính thức mua lại thương hiệu Rolls-Royce còn Bentley vẫn thuộc quyền sở hữu của công ty mẹ Volkswagen.
 
Sản phẩm
 
Hiện nay, dãy sản phẩm của Rolls-Royce gồm mẫu xe:
  • Phantom: sedan
  • Phantom Drophead Coupé: convertible
  • Phantom Coupé: coupé
  • Phantom Extended Wheelbase
  • Ghost: sedan
  • Ghost Extended Wheelbase

Điểm nổi bật
 
Mỗi chiếc Rolls-Royce trước khi được giao đến tay khách hàng đều phải trải qua một quy trình sản xuất thủ công hết sức tinh xảo tại thủ phủ Goodwood với 60 người thợ lành nghề tham gia thiết kế, may thêu, chạm trổ từng chi tiết nhỏ trên xe.
 
Tại Việt Nam
 
Ngày 26/06/2013, Rolls-Royce công bố đại lý chính thức đầu tiên tại thị trường Việt Nam thông qua đại diện là công ty cổ phần ô tô Regal. Đại lý Rolls-Royce Motor Cars Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ quý 4 cùng năm.

 
 
BTV Đỗ Quyên - Motoring.vn


 

Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh