Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Volvo
Volvo

Nhà sản xuất Volvo

Volvo Car Corporation, hay Volvo Personvagnar AB, là nhà sản xuất ô tô Thụy Điển thành lập năm 1927 tại Gothenburg. Volvo Cars thuộc quyền sở hữu của AB Volvo đến năm 1999 khi bị mua lại bởi Ford Motor Company. Năm 2010, Tập đoàn Geely Holding Group đã mua lại thương hiệu này từ Ford.
 
Volvo sản xuất nhiều mẫu xe từ SUV, station wagon, sedan đến các mẫu sedan cao cấp cỡ nhỏ và coupé. Với khoảng 2.300 đại lý từ 100 công ty trên toàn cầu, Mỹ là thị trường lớn nhất của Volvo, kế tiếp đó là Thụy Điển, Anh, Trung Quốc và Đức.
 
Trụ sở chính của công ty vẫn được đặt tại Gothenburg, Thụy Điển.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Công ty Volvo được thành lập tại Gothenburg (Thụy Điển) vào năm 1927 với tư cách là công ty con thuộc sở hữu của SKF. Mẫu xe Volvo đầu tiên được xuất xưởng vào tháng 4 năm 1927 và có tên gọi Volvo ÖV 4. Sau đó, công ty sản xuất các mẫu xe convertible và các mẫu xe mui kín nhằm vận hành thuận tiện trong điều kiện thời tiết và địa hình ở Thụy Điển.
 
Năm 1964, Volvo khai trương nhà máy Torslanda ở Thụy Điển. Một năm sau, nhà máy tại Ghent (Bỉ) tiếp tục được đưa vào hoạt động.
 
Đầu thập niên 1970, Volvo mua lại phân nhánh sản xuất xe chở khách của công ty Hà Lan DAF. Mẫu xe Volvo 340 do phân nhánh này sản xuất đã trở thành một trong những mẫu xe bán chạy nhất của hãng tại thị trường Anh trong thập niên 1980.
 
Bước sang những năm 1990 khi Volvo Group đã trở thành một trong những hãng sản xuất xe thương mại lớn nhất trên thế giới, công ty quyết định bán lại phân nhánh sản xuất xe hơi để tập trung vào sản xuất xe thương mại. Ford đã mua lại phân nhánh này và đưa Volvo vào nhóm Premier Automotive Group cùng với Jaguar, Aston Martin và Land Rover. Thương vụ mua lại này được hoàn thành vào năm 2000.
 
Sau khi bán Jaguar Land Rover cho hãng Tata Motors (Ấn Độ), Ford quyết định giữ lại thương hiệu Volvo để tái cấu trúc và đưa sản phẩm cạnh tranh ở phân khúc thị trường cao cấp hơn cùng với các mẫu sedan, station wagon, crossover SUV của Mercedes và BMW. Tuy nhiên, do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008, Ford buộc phải bán đi thương hiệu Volvo. Tháng 8/2010, Tập đoàn Geely Holding Group của Trung Quốc chính thức hoàn tất hợp đồng mua lại Volvo từ Ford. Đây là thương vụ mua lại một hãng ô tô nước ngoài lớn nhất do một công ty ô tô Trung Quốc thực hiện.
 
Sau vụ mua lại, hiện nay, thương hiệu Volvo được phân thành hai công ty độc lập gồm:
Volvo Group: nhà sản xuất xe thương mại do Thụy Điển sở hữu
Volvo Car Corporation/Volvo Cars: công ty sản xuất ô tô thuộc sở hữu của Tập đoàn Zhejiang Geely Holding Group
 
Sản phẩm
 
Hiện nay, công ty sử dụng hệ thống ký tự để đặt tên cho các sản phẩm của mình như sau: “S” dành cho các mẫu sedan, “C” dành cho các mẫu coupé hoặc convertible, “V” dành cho các mẫu xe station wagon (estate), “XC” dành cho các mẫu xe cross country.
 
Dãy sản phẩm hiện nay của Volvo gồm có:
 
Các mẫu xe cỡ nhỏ được chế tạo từ khung gầm Volvo P1:
  • Volvo C30: thế hệ 2006 – hiện nay
  • Volvo C70: thế hệ 2006 – hiện nay
  • Volvo V40: thế hệ 2012 – hiện nay
 
Các mẫu xe cỡ lớn được chế tạo từ khung gầm Volvo P2:
  • Volvo XC90: thế hệ 2002 – hiện nay
 
Các mẫu xe cỡ lớn được chế tạo từ khung gầm Volvo P3:
  • Volvo S60: thế hệ 2010 –
  • Volvo V60: thế hệ 2010 –
  • Volvo S80: thế hệ 2006 – hiện nay
  • Volvo V70: thế hệ 2007 – hiện nay
  • Volvo XC60: thế hệ 2008 – hiện nay
  • Volvo XC70: thế hệ 2007 – hiện nay
 
Năm 2005, hãng giới thiệu với thị trường Thụy Điển mẫu xe sử dụng nhiên liệu hỗn hợp đầu tiên S40 và V50 và sau đó là C30 vào cuối năm 2006.
 
Điểm nổi bật
 
Nhà sản xuất ô tô Thụy Điển này nổi danh trên toàn thế giới về độ an toàn rất cao trên tất cả các mẫu xe của mình. Volvo đã giới thiệu rất nhiều công nghệ về an toàn, trong đó có nhiều tính năng trở thành tiêu chuẩn an toàn cho các hãng xe khác.
 
Năm 1944, Volvo chế tạo ra loại kính nhiều lớp và áp dụng cho mẫu xe PV. Năm 1958, kỹ sư của hãng đã phát minh ra loại dây an toàn 3 điểm (3-Point Safety Belt). Hãng cũng lần đầu tiên phát triển loại ghế ngồi an toàn dành cho trẻ em ở hàng ghế sau vào năm 1964.
 
Năm 1991, Volvo giới thiệu hệ thống bảo vệ tác động từ phía bên SIPS (Side Impact Protection System). Năm 1995, Volvo cung cấp túi khí an toàn hai bên thành trang bị tiêu chuẩn cho các mẫu xe của hãng.
 
Năm 1998, Volvo giới thiệu hệ thống bảo vệ phần đầu chủ động WHIPS (Whiplash Protection System). Tiếp theo đó, hãng còn phát triển và trang bị rất nhiều công nghệ an toàn khác như kiểm soát ổn định thân xe RSC (Roll Stability Control) năm 2002, hệ thống thông tin thông minh dành cho người lái IDIS (Intelligent Driver Information System) năm 2003, hệ thống cảnh báo điểm mù BLIS (Blind Spot Information System) năm 2004, hỗ trợ phanh và cảnh báo va chạm CWBS (Collision Warning with Brake Support), phanh đỗ xe điện tử PPB (Power Park Brake) và kiểm soát cảnh báo người lái DAC (Driver Alert Control) năm 2007, hệ thống an toàn City Safety năm 2009, hệ thống phát hiện và cảnh báo người đi đường Pedestrian Detection tích hợp phanh tự động năm 2010.
 
 
 
BTV Enrica Lee - Motoring.vn
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh