Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

DAF
DAF

Nhà sản xuất DAF

DAF Trucks NV là công ty chuyên sản xuất xe tải của Hà Lan và là một phân nhánh trực thuộc PACCAR. Trụ sở và nhà máy sản xuất chính của công ty được đặt tại thành phố Eindhoven, Hà Lan.
 
Dây chuyền sản xuất cabin và trục được đặt tại nhà máy Westerlo, Bỉ. Một số mẫu xe mang thương hiệu DAF còn được lắp ráp tại Anh bởi Leyland Trucks.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Năm 1928, Hubert “Hub” van Doorne thành lập công ty Commanditaire Vennootschap Hub van Doorne's Machinefabriek với vốn đầu tư của Huenges, giám đốc của một hãng sản xuất bia. Năm 1932, công ty, dưới sự điều hành của Hub và người anh trai, được đổi tên thành Van Doorne's Aanhangwagen Fabriek (Van Doorne's Trailer Factory), viết tắt thành DAF.
 
Năm 1936, Huenges rút khỏi công ty và để lại quyền kiểm soát cho anh em nhà Van Doorne.
 
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, công ty bắt đầu sản xuất xe tải, toa moóc và xe bus. Năm 1949, công ty đổi tên thành Van Doorne's Automobiel Fabriek (Van Doorne's Automobile Factory) và giới thiệu mẫu xe tải đầu tiên, DAF A30.
 
Năm 1954, Hub van Doorne nảy sinh ý tưởng sử dụng dây đai an toàn trên xe và giới thiệu phiên bản thử nghiệm vào năm 1955. Ý tưởng này được tiếp tục phát triển và sửa đổi vào nhiều năm sau đó. Tháng 2/1958, DAF chính thức giới thiệu mẫu xe ô tô 4 chỗ ngồi đi kèm dây đai an toàn cho người lái và nhận được phản ứng tích cực với 4000 đơn đặt hàng sau đó. Năm 1959, DAF giới thiệu mẫu xe đầu tiên trên thế giới sử dụng hộp số biến thiên liên tục, DAF 600. Năm 1967, DAF cho xây dựng thêm một nhà máy tại thành phố Born.
 
Trong thập niên 1970, DAF trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên giới thiệu động cơ diesel tăng áp trên xe tải. Năm 1972, International Harvester of Chicago mua lại 33% cổ phần trong DAF trong khi chính phủ Hà Lan nắm giữ 25% cổ phần và 42% còn lại thuộc quyền sở hữu của an hem nhà Van Doorne, theo đó, công ty được cổ phần hóa. Thỏa thuận này kéo dài đến năm 1981.
 
Năm 1975, DAF bán lại phân nhánh sản xuất xe chở khách cùng với nhà máy NedCar ở Born cho công ty sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo Cars để tập trung vào lĩnh vực sản xuất xe tải.
 
Năm 1987, DAF sáp nhập với phân nhánh Leyland Trucks của Rover Group; cổ phiếu của hãng được niêm yết trên sàn chứng khoán Luân Đôn và Amsterdam với mã giao dịch DAF NV.
 
Phân nhánh sản xuất DAF Bus được bán cho United Bus vào năm 1990. Năm 1993, do tình hình kinh tế khó khăn, DAF NV buộc phải tuyên bố phá sản và một công ty mới DAF Trucks được thành lập.
 
Năm 1996, PACCAR đã mua lại DAF Trucks và sau đó vào năm 1998, DAF Trucks cùng với Leyland Trucks được tái sáp nhập khi PACCAR cũng mua lại phân nhánh của Rover Group.
 
Năm 2008, hãng thành lập một Trung Tâm Thử nghiệm động cơ mới (DAF Engine Test Center).
 
Sản phẩm
 
Dãy sản phẩm của DAF gồm 3 series chính:
  • DAF CF: đầu kéo hoặc khung gầm 2 – 4 trục
  • DAF XF: xe tải đường dài
  • DAF LF: tải trọng từ 7,5 - 21 tấn
 
Bên cạnh đó, DAF còn là một trong những nhà sản xuất xe tải đầu tiên ở châu Âu giới thiệu phiên bản xe tải hybrid. Phiên bản DAF LF45 hybrid được trưng bày tại Triển lãm Ô tô quốc tế 2010 ở Hannover, Đức.
 
 
 
BTV Đỗ Quyên - Motoring.vn
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh