Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Uaz
Uaz

Nhà sản xuất Uaz

UAZ (Ulyanovsk Automobile Plant) là nhà sản xuất ô tô của Nga chuyên sản xuất các mẫu xe off-road, xe bus và xe tải. Mẫu xe thành công nhất của hãng là chiếc jeep 469 được sử dụng phổ biến làm xe quân sự không chỉ ở Nga mà trên toàn thế giới.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Nhà máy UAZ được thành lập vào năm 1941 sau cuộc sơ tán của hầu hết nhà máy sản xuất ô tô về phía Đông để tránh sự xâm lấn của quân Đức thời bấy giờ. UZA ban đầu được xem là một công ty con của ZIS, đặt tại thị trấn Volga thuộc Ulyanovsk. Mẫu xe đầu tiên được sản xuất là chiếc xe tải 3 tấn ZIS-5.
 
Năm 1943, UAZ tách ra khỏi ZIS trở thành một công ty độc lập và chính thức đặt trụ sở tại Ulyanovsk trong khi ZIS sẽ được xây dựng lại cơ sở ở Matxcơva. Cuối năm 1944, ZIS-5 được chuyển sang cho nhà máy Ural Automotive Plant tại Miass sản xuất. Nhà máy UAZ ở Ulyanovsk sản xuất mẫu xe nhỏ hơn GAZ-AA. Năm 1954, UAZ bắt đầu mở rộng sản xuất mẫu xe jeep GAZ-69. Hai năm sau, nhà máy bắt đầu đi vào sản xuất hoàn thiện các mẫu xe thay vì lắp ráp linh kiện như trước.
 
Năm 1958, UAZ sản xuất mẫu xe đầu tiên do hãng thiết kế UAZ-450. Năm 1972, mẫu xe jeep UAZ-469 được xuất xưởng và nhanh chóng đạt được thành công.
 
Sau khi Liên Xô sụp đổ, UAZ gặp phải nhiều khó khăn về tài chính dẫn đến việc cắt giảm chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm không được tốt như trước.
 
Đầu thập niên 2000, cùng với Chương trình Phát triển mạng lưới đại lý (Dealer Network Development Program), một chuỗi các đại lý kinh doanh của UAZ được thành lập giữa hơn 100 công ty của Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập.
 
Năm 2004, nhà máy UAZ được mua lại bởi Tập đoàn tài chính Severstal.
 
Sản phẩm
 
Dãy sản phẩm của UAZ gồm các mẫu xe:
  • SUV: Patriot, Patriot Sport
  • UAZ Pickup
  • UAZ Hunter
  • UAZ Cargo
 
Các mẫu xe thương mại: UAZ 3303, UAZ 39094, UAZ 3741, UAZ 3962, UAZ 39625, UAZ 3909, UAZ 2206.
UAZ-469
 
Mẫu xe jeep UAZ-469 được xem là sản phẩm thành công nhất của hãng nhờ độ tin cậy, khả năng off-road mặc dù ban đầu mẫu xe này được chế tạo để phục vụ cho cảnh sát và quân đội. Những tay lái đam mê off-road ưa chuộng mẫu xe này nhờ mức giá thấp hơn so với các mẫu xe tương tự như Jeep, Land Rover, hay Land Cruiser.
 
Tại Việt Nam
 
Nhà máy lắp ráp UAZ tại Việt Nam được khai trương vào tháng 3 năm 2003.
 
 
BTV Đỗ Quyên - Motoring.vn


Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh