Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Lotus
Lotus

Nhà sản xuất Lotus

Lotus là thương hiệu xe thuộc sở hữu của công ty chuyên sản xuất xe đua và xe thể thao Anh Quốc Lotus Cars, có trụ sở tại Hethel, Norfolk, Anh. Công ty này được biết đến trong thiết kế và chế tạo các mẫu xe đua có trọng lượng nhẹ và tính năng kiểm soát lái tốt.
 
Lotus Cars cũng đồng thời sở hữu công ty Lotus Engineering chuyên tư vấn về kỹ thuật cơ khí có chi nhánh tại Anh, Mỹ, Malaysia và Trung Quốc.
 
Hiện nay, Lotus đã được Proton, một hãng ô tô của Malaysia, mua lại.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Công ty được thành lập vào năm 1952 bởi kỹ sư Colin Chapman với tên gọi ban đầu là Lotus Engineering Ltd. Mẫu xe đầu tiên được sản xuất vào năm 1948. Năm 1955, Chapman chính thức đổi tên công ty thành Lotus Cars Ltd.
 
Cột mốc phát triển của công ty được đánh dấu vào hai năm sau đó khi mẫu xe mới Elite được ra mắt thị trường. Mẫu coupé có trọng lượng nhẹ đáng kể này sử dụng cấu trúc unibody làm từ sợi thủy tinh. Mặc dù việc sử dụng sợi thủy tinh để chế tạo thân xe không phải là độc nhất vào lúc đó song Elite là mẫu xe đầu tiên sử dụng loại vật liệu này để chế tạo cả khung xe lẫn thân xe. Với thiết kế giúp trọng lượng được gia giảm đáng kể, Elite đã gây được sự chú ý khi tham gia tranh giải tại đường đua Le Mans cũng như nhiều giải đua xe khác trên thế giới.
 
Thập niên 1960 là thời điểm Lotus mở rộng dãy sản phẩm của mình với các mẫu xe mới.
 
Năm 1982, công ty gặp phải khó khăn tại chính nghiêm trọng và Chapman buộc phải tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ từ bên ngoài. Do đó, năm 1986, General Motors đã mua lại toàn bộ Lotus và thành lập Lotus Cars USA vào năm 1987. Thương vụ này kết thúc vào năm 1993 khi General Motors bán Lotus lại cho Bugatti. Sau 3 năm quản lý, Bugatti đã bán lại Lotus cho hãng Proton của Malaysia vào năm 1996.
 
Ngoài hoạt động sản xuất ô tô, công ty còn đóng vai trò tư vấn về kỹ thuật cơ khí, cung cấp những dự án phát triển kỹ thuật, đặc biệt liên quan đến hệ thống treo, cho các hãng ô tô khác trên thế giới. Bộ phận sản xuất hệ truyền động của Lotus chịu trách nhiệm chính trong thiết kế và phát triển động cơ Ecotec 4 xy-lanh được sử dụng trong các mẫu xe của Vauxhall, Opel, Saab, Chevrolet và Saturn.
 
Lotus Engineering còn thành lập một nhóm chuyên sản xuất các mẫu xe hybrid và xe điện. Lotus cùng với Jaguar Cars, MIRA Ltd và Caparo tham gia vào dự án phát triển mẫu sedan hybrid cao cấp có tên gọi “Limo-Green” được tài trợ bởi chính phủ Anh.
 
Sản phẩm
 
Hiện nay, Lotus đang sản xuất các mẫu xe:
  • Lotus Elise
  • Lotus Exige
  • Lotus Exige S
  • Lotus Evora
  • Lotus 2-Eleven
  • Lotus T125 Exos
 
Điểm nổi bật
 
Ngày nay, Lotus vẫn giữ nguyên phong cách xe đua thể thao và trọng lượng nhẹ. Với kiểu cabin tương đối sít sao, tay lái cứng, các tính năng về dự trữ và thoải mái được đảm bảo tối thiểu, những mẫu xe hiện nay của Lotus không đáp ứng được đại đa số người mua ưu thích. Song đây vẫn là sự lựa chọn phù hợp đối với những tay đua đam mê tốc độ, hệ thống xử lý tay lái đẳng cấp thế giới, kiểu dáng thể thao với một mức giá vừa phải.
 
Lotus Cars đã nhiều lần được Nữ hoàng Anh trao giải thưởng “Award for Enterprise for contribution to International Trade” để ghi nhận những đóng góp của hãng vào thương mại thế giới.
 
 
BTV Enrica Lee - Motoring.vnQuảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh