Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Chrysler
Chrysler

Nhà sản xuất Chrysler

Chrysler là thương hiệu ô tô hàng đầu hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn đa quốc gia Chrysler Group LLC, đồng sở hữu các thương hiệu Jeep, Dodge, Ram, SRT, Fiat và Mopar. Trụ sở của hãng được đặt tại Auburn Hills, bang Michigan, Mỹ.
 
Chrysler Group LLC được xem là một trong Big Three của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, bên cạnh Ford và General Motors. Thương hiệu Chrysler được định vị ở phân khúc cao cấp cạnh tranh trực tiếp với Cadillac của General Motors và Lincoln của Ford Motor.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Chrysler được sáng lập bởi Walter Chrysler vào ngày 6/6/1925 khi công ty Maxwell Motor (thành lập năm 1904) được tái cấu trúc vào Tập đoàn Chrysler.
 
Ban đầu, Walter Chrysler được Maxwell-Chalmers thuê để giúp công ty giải quyết những khó khăn trong việc điều hành. Tháng 1/1924, sau khi Walter Chrysler giới thiệu mẫu xe mới 70, thương hiệu Maxwell cũng bị loại bỏ. Trong giai đoạn đầu thập niên 1920, Walter Chrysler trở thành nhà lãnh đạo của Maxwell-Chalmers và công ty được đổi tên thành Chrysler.
 
Năm 1928, Tập đoàn Chrysler thực hiện chiến dịch bành trướng thông qua việc mua lại thương hiệu Dodge và sáng lập hai phân nhánh mới DeSoto và Plymouth. Ở thập niên tiếp theo, hãng tiếp tục cho ra mắt mẫu xe mới Airflow mang tính cách mạng – chiếc xe đầu tiên được thiết kế theo kiểu dáng khí động học.
 
Chrysler phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn sau Thế chiến thứ hai. Cuối thập niên 1940, hãng đã vượt qua Ford để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Mỹ. Vào thời điểm này, Chrysler bắt đầu chú trọng hơn vào vấn đề nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật cũng như có nhiều thay đổi đáng kể trong thiết kế mẫu mã.
 
Năm 1961, Chrysler loại bỏ thương hiệu DeSoto và cho ra mắt nhiều công nghệ mới như kiểu cấu trúc thân xe unibody (Chrysler là hãng đầu tiên trong Big Three giới thiệu công nghệ này), thay thế máy phát điện bằng máy dao điện trong hệ thống sạc. Vào giai đoạn nửa sau của thập niên 1960, hãng bắt đầu tham dự vào Hiệp hội Đua xe thương mại Mỹ NASCAR (National Association for Stock Car Auto Racing) và sản xuất nhiều mẫu xe thiên về yếu tố công suất, vận hành hơn.
 
Năm 1998, Chrysler cùng với các thương hiệu khác thuộc Chrysler Group LLC thiết lập quan hệ đối tác bình đẳng với hãng Daimler-Benz AG của Đức và thiết lập nên một liên minh mới mang tên DaimlerChrysler AG. Tuy nhiên do hoạt động không hiệu quả, đến tháng 4/2009, Daimler đã bán toàn bộ cổ phần của Chrysler LLC cho Tập đoàn quản lý vốn tư nhân Cerberus Capital Management.
 
Do thua lỗ về doanh số và nợ nần, Chrysler đã phải tuyên bố phá sản và chính phủ liên bang buộc phải can thiệp thông qua gói trợ giúp tài chính. Tháng 6/2009, Chrysler LLC được tái cấu trúc và chuyển giao toàn bộ hoạt động cho công ty mới, Chrysler Group LLC trong một liên minh với nhà sản xuất ô tô Fiat. Hiện Fiat đang nắm giữ 58,5 % giá trị cổ phần của Chrysler Group LLC.
 
Sản phẩm
 
Dãy sản phẩm của Chrysler tại thị trường Bắc Mỹ gồm:
  • Chrysler 200 (2011 – hiện nay)
  • Chrysler 300 (2005 – hiện nay)
  • Town & Country (1941 – 1988, 1990 – hiện nay)
Đối với thị trường quốc tế, Chrysler giới thiệu các sản phẩm gồm:
  • Chrysler Ypsilon (2011 – hiện nay; chỉ dành cho thị trường Anh và Ai-len)
  • Chrysler Delta (2011 – hiện nay; chỉ dành cho thị trường Anh và Ai-len)
  • Chrysler 300 (2005 – hiện nay)
  • Chrysler Grand Voyager (1988 – hiện nay)
Ngoài các mẫu xe thông thường, Chrysler còn có kế hoạch sản xuất các phiên bản vận hành bằng động cơ điện và động cơ hybrid hay động cơ hybrid diesel trên các mẫu xe tải phục vụ mục đích quân sự.
 
Tại Việt Nam
 
Các mẫu xe Chrysler, Jeep và Dodge đã được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam thông qua Công ty Cổ phần ôtô Đông Dương (Indochina Automotive - IC Auto) từ năm 2009.
 
 
 
 
BTV Enrica Lee - Motoring.vn
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2024 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh