Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Subaru
Subaru

Nhà sản xuất Subaru

Subaru là thương hiệu ô tô thuộc sở hữu của Tập đoàn Fuji Heavy Industries, Nhật Bản, có trụ sở đặt tại quận Shinjuku, thành phố Tokyo. Năm 2011, Fuji Heavy Industries là nhà sản xuất ô tô xếp thứ 26 trên thế giới tính theo sản lượng.
 
Lịch sử hình thành và phát triển
 
Fuji Heavy Industries được thành lập vào năm 1915, nguyên là một phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên cơ The Aircraft Research Laboratory do Chikuhei Nakajima lãnh đạo. Năm 1932, công ty được được tái cơ cấu thành Nakajima Aircraft Company, Ltd. và trở thành nhà sản xuất chuyên cơ chủ chốt cho quân đội Nhật Bản trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau khi chiến tranh kết thúc, công ty tiếp tục được cải tổ bộ máy tổ chức và đổi tên thành Fuji Sangyo Co, Ltd.
 
Năm 1950, Fuji Sangyo bị chia nhỏ thành 12 công ty theo lệnh của Chính phủ Nhật. Trong giai đoạn 1953 – 1955, công ty sản xuất scooter Fuji Kogyo vừa ra đời và 4 trong số 12 công ty bị chia nhỏ gồm công ty sản xuất xe khách Fuji Jidosha, nhà sản xuất động cơ Omiya Fuji Kogyo, công ty chuyên sản xuất khung gầm Utsunomiya Sharyo và công ty thương mại Tokyo Fuji Dangyo đã cùng sáp nhập thành lập Fuji Heavy Industries như ngày nay.
 
Kenji Kita, CEO của Fuji Heavy Industries ở thời điểm đó, muốn công ty tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô và đã khởi động kế hoạch chế tạo xe hơi với dự án P-1. Năm 1954, mẫu xe đầu tiên Subaru 1500 chính thức ra mắt.
 
Bước sang thập niên 1960, hãng giới thiệu mẫu xe tải đầu tiên. Năm 1968, chi nhánh của hãng ở Bắc Mỹ được thành lập tại Philadelphia và hoạt động xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ cũng được bắt đầu. Hiện nay, trụ sở chi nhánh Subaru Bắc Mỹ được đặt tại thành phố Cherry Hill, bang New Jersey.
 
Năm 1968, Nissan đã mua 20% cổ phần của Fuji Heavy Industries. Sau khi Nissan bị Renault mua lại, số cổ phần đó được bán cho General Motors vào năm 1999, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Tháng 10/2005, Toyota Motor Corporation đã mua lại 8.7% cổ phần của Fuji Heavy Industries từ General Motors, số còn lại được GM bán ra thị trường tự do. Hiện nay, Toyota đang sở hữu 16.5% cổ phần Fuji Heavy Industries.
 
Sản phẩm
 
Dãy sản phẩm hiện nay của Subaru gồm các mẫu xe:
 
Ngoài ra, còn có một số mẫu xe cỡ nhỏ được bán tại châu Á và châu Âu:
  • Pleo
  • R1
  • R2
  • Sambar
  • Stella
 
Điểm nổi bật
 
Thương hiệu Subaru nổi tiếng với loại động cơ dạng hộp có kết cấu tương tự như động cơ của Volkswagen Beetle và Porsche 911. Tính đến năm 1996, hãng đã trang bị tiêu chuẩn hệ dẫn động hai cầu 4x4 trên các mẫu xe cỡ trung và nhỏ ở phần lớn thị trường quốc tế. Một ngoại lệ đáng chú ý là mẫu xe thể thao BRZ, sử dụng hệ dẫn động cầu sau.
 
Subaru còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và đã xây dựng chương trình tái chế mở rộng cho các mẫu xe của hãng bên cạnh chương trình phát triển các mẫu xe hybrid và công nghệ tiết kiệm nhiên liệu. Nhà máy Subaru tại bang Indiana, Mỹ là nhà máy lắp ráp ô tô đầu tiên đạt chứng nhận không có rác thải ra môi trường.
 
Tại Việt Nam
 
Các sản phẩm của Subaru được nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam thông qua công ty TNHH Hình tượng ô tô Việt Nam (Motor Image Vietnam - MIV) từ năm 2009.
 
 
 
BTV Đỗ Quyên - Motoring.vn


 

Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh