Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

An toàn là trên hết

An toàn là trên hết – thực hành 3

Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Updated: November 24, 2012 | 6:47 PM

Nhiều khi lái xe an toàn vẫn là chưa đủ. Bạn có thể đang chạy trong tốc độ cho phép, tuân thủ tất cả các luật lệ giao thông những vẫn không tránh được xe khác đâm vào bạn. Theo kinh nghiệm thì bạn nên “giả định tất cả những người khác ở trên đường đều là thằng ngốc”. Nói thẳng ra là, hãy chuẩn bị cho những cú đổi làn đột xuất, dừng lại bất thình lình, rẽ không báo trước, bẻ lái, bám đuôi và tất cả những hành vi lái xe không thể chấp nhận được. Không sớm thì muộn bạn cũng phải đối mặt với những tình huống này nên tốt hơn hết là luôn sẵn sàng. 

 
Tuy việc liệt kê tất cả những hành vi mà các tài xế khác có khả năng thực hiện là không thể nhưng vẫn có một vài ví dụ phổ biến. Khi bạn lái xe từ nhà ra đường lộ và một chiếc xe đang trờ tới với đèn báo rẽ, đừng vội tin là nó sẽ rẽ, có thể đèn báo đã được bật từ trước đó rất lâu. Nếu bạn đang đi vào chỗ giao nhau với quyền ưu tiên, một chiếc xe khác đang tiến tới có dấu hiệu dừng, đừng vội kết luận là nó sẽ dừng và sẵn sàng để đạp phanh khi cần. Nếu đang chạy trong hàng xe và nhìn thấy một bà cụ đang đứng đợi qua đường, đừng nghĩ bà ấy chắc chắn đứng yên khi đến lượt xe bạn qua, bà ta có thể lao vào mũi xe bạn và nở một nụ cười “xin lỗi” nếu xe bạn thắng kịp.
 
Bạn cần chủ động, cẩn thận nhìn gương chiếu hậu và quan sát hai bên đường để biết xung quanh bạn là những xe nào và họ lái xe ra sao. Đừng chỉ tập trung vào phía trước mũi xe bạn, nhìn xa hơn để nắm được những gì đang diễn ra cách bạn 50 – 100 m.
 
Nhớ: Cảnh giác với người đi bộ và những xe khác

các bài khác
An toàn cho xe bán tải
Bài viết bởi: Tịnh Giang
An toàn cho xe SUV và Crossover
Bài viết bởi: Khải Minh
An toàn là trên hết – thực hành 9
Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2019 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh