Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Đánh giá xe, nhìn ra thế giới

Suzuki Swift 2013

Bài viết bởi: Tịnh Giang
Updated: May 01, 2013 | 11:59 AM

Suzuki Việt Nam đã đưa một trong những mẫu xe ăn khách nhất của mình tham dự Việt Nam Motor show 2012, sự kiện này đã gây sự chú ý của giới truyền thông và người tiêu dùng Việt Nam.
 
Đã từng được đưa vào thử nghiệm tại thị trường Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008 nhưng mẫu xe này không thành công mà theo giới chuyên môn, nguyên nhân chính nằm ở giá bán bị xem là quá cao và hoạt động Marketing yếu kém.
 
Trong lần Suzuki giới thiệu mẫu xe Swift thế hệ mới tại triển lãm ô tô Việt Nam Motor Show 2012, cấu hình chính của mẫu xe này bao gồm: thiết kế thân xe hatchback, động cơ 1.4L và hộp số tự động 4 cấp. Với kích thước nhỏ, phù hợp với điều kiện giao thông tại Việt Nam, mức tiêu hao nhiên liệu thấp và thuộc phân khúc xe phổ thông, Suzuki Swift được đánh giá là một mẫu xe tiềm năng trên thị trường hiện nay.
 
Swift là mẫu xe cỡ nhỏ thành công nhất của Suzuki trên thị trường toàn cầu và được tôn vinh là một trong những thiết kế mẫu mực đuơng đại (Caradvice.com.au). Tính đến tháng 2/2011, sản lượng tiêu thụ Suzuki Swift đạt mốc 2 triệu chiếc trên hơn 80 thị trường. Tại Úc, Swift được đón nhận nồng nhiệt với hơn 65.000 chiếc được bán ra và trở thành một trong những mẫu xe phổ biến nhất tại đây.
 
Từ khi ra mắt đến nay, Swift đã được sản xuất qua ba thế hệ. Phiên bản được giới thiệu tại thị trường Việt Nam trong lần xuất hiện này thuộc thế hệ thứ ba (2010 – nay). So với thế hệ trước, dung tích công tác được giảm từ 1.5L xuống còn 1.4L, công suất tối đa giảm từ 99 mã lực xuống 94 mã lực, momen xoắn tối đa giảm từ 133Nm xuống 130Nm, nhưng Swift thế hệ thứ ba lại được đánh giá cao hơn về khả năng vận hành. Hộp số tay mới tương thích hơn với động cơ công suất nhỏ, cho tỷ số truyền phù hợp giúp xe chuyển động mượt hơn. Điểm hấp dẫn nhất của mẫu xe nằm ở khả năng tiết kiệm nhiên liệu, dù động cơ xăng thể hiện tốt hơn động cơ dầu một chút. Theo Autocar, phiên bản Swift động cơ xăng tiêu hao 5.5 lít/100km trong điều kiện thử nghiệm, tức là khoảng 4.7 lít/100km trong điều kiện thực tế bình thường.
 
Để chuẩn bị cho sự ra đời của thế hệ mới, Suzuki đã cử hai nhóm thiết kế đến Pháp và Ý vì đây là nơi đã thiết kế nên những mẫu xe đẹp nhất thế giới. Nhóm sang Pháp đưa ra ý tưởng về một một mẫu xe hoàn toàn khác so với thế hệ cũ trong khi nhóm Ý vẫn duy trì thiết kế cũ và thêm một vài chi tiết đổi mới. Cuối cùng, thiết kế của nhóm Ý đã dành được sự ủng hộ từ Suzuki. Chính vì vậy, ngoại thất thế hệ thứ 3 không có nhiều khác biệt với thế hệ cũ, nguyên nhân được cho là vì thiết kế Swift hiện hành vẫn rất được ưa chuộng, và theo Carscoop, Swift là một trong những mẫu xe có hình thức đẹp nhất trong phân khúc.
 
Với các trang thiết bị an toàn tiêu chuẩn như hệ thống 7 túi khí (bao gồm túi khí chân cho người lái) và hệ thống ổn định điện tử, Suzuki Swift được cả Tổ chức đánh giá xe mới Úc ANCAP và Tổ chức đánh giá xe mới Châu Âu Euro NCAP đánh giá 5 sao về tiêu chuẩn an toàn.
 
Swift đã dành chiến thắng 3 trong số 4 cuộc đua Junior World Rally Championships đã tham gia và khẳng định danh tiếng là mẫu xe hạng nhẹ có khả năng điều khiển tốt nhất trên thị trường hiện nay. Swift thế hệ mới được cải tiến để nhấn mạnh hơn nữa vào ưu thế vận hành của mẫu xe này.
 
Được đánh giá cao về khả năng vận hành, chất lượng và chi phí thấp, nếu Suzuki Việt Nam quyết tâm dành thị phần với mức giá thuyết phục tại Việt Nam, Suzuki Swift là đối thủ đáng gờm cạnh tranh trực tiếp với Ford Fiesta hatchback, Mazda 2, Toyota Yaris hatchback, Kia Rio hatchback, Hyundai i20.
 
2012 - Motoring.vn tổng hợp
BTV Tịnh Giang.
 
 


 

các bài khác
Ford Ranger 2013
Bài viết bởi: Tịnh Giang
Chevrolet Orlando 2013
Bài viết bởi: Tịnh Giang
Mazda6 2013
Bài viết bởi: Tịnh Giang
Suzuki Grand Vitara 2013
Bài viết bởi: Tịnh Giang
Subaru XV 2013
Bài viết bởi: Tịnh Giang
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2024 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh