Thông tin tối đa lợi ích

Thông tin ô tô trực tuyến

Mua ô tô

Mua ô tô lần đầu - chọn xe phù hợp

Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Updated: December 18, 2012 | 9:11 PM

(Motoring.vn)-- Hãy bắt đầu quá trình chọn lựa từ nhu cầu của chính bạn.

Nhu cầu hoàn toàn khác với mong muốn.  Mong muốn của bạn có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố có tính chất không bền vững chẳng hạn như bạn có thể bị một chiến dịch marketing của nhà sản xuất lôi cuốn vào một thiết kế hay tiện nghi, công nghệ ô tô nào đó; hoặc là bạn có sự yêu thích đặc biệt với xe thể thao 2 cửa hay những chiếc SUV mạnh mẽ như Hummer. Vâng, tình yêu với ô tô là một tình cảm rất đáng trân trọng và tô đậm cá tính của bạn.
 
Tuy nhiên nhu cầu nó lại không như vậy, nhu cầu được hình thành từ tổng hợp nhiều yếu tô đầu vào bao gồm cả người thân xung quanh bạn, những gì diễn ra hàng ngày với bạn và quan trọng nhất là túi tiền của bạn.
 
Vì vậy, để tránh sai lầm khi chọn xe, hãy để nhu cầu thay vì mong muốn chi phối quyết định của bạn. 
 
Kiểm tra thật kỹ nhu cầu của mình và những người xung quanh thì bạn sẽ nhanh chóng tìm ra chiếc xe phù hợp, bạn có thể bắt đầu từ những điều cơ bản sau:
 
Mục đích sử dụng
Bạn sẽ dùng xe vào mục đích gì? Kinh doanh vận tải, phục vụ công việc tại doanh nghiệp, hay dùng cho cá nhân và gia đình? Trả lời câu hỏi này giúp bạn dễ dàng xác định loại xe, công suất chuyên chở, hiệu suất, tính năng và tiện nghi của xe.
 
Tất nhiên bạn có thể trả lời "tôi muốn dùng cho nhiều mục đích". Điều này rất hợp lý ở một thị trường đang phát triển như Việt Nam, phần lớn kết hợp nhiều mục đích sử dụng, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy những chiếc xe đa dụng (MPV) chạy đầy đường như Toyota Innova, Mitsubitshi Jolie, Toyota Zace, Suzuki APV, Mitsubishi Zinger, Isuzu Hi-lander, … với những chiếc xe này thì bạn không thể đòi hỏi một thuộc tính nổi bật nào đó như cảm giác lái thể thao, sự êm ái, sự sang trọng hay phong cách.
 
 
Tần suất sử dụng xe
Bạn dùng xe hàng ngày, vài ngày trong tuần hay chỉ vào ngày nghỉ cuối tuần? Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khoản tiền dành cho việc sử dụng xe của bạn. Dựa vào ngân sách và tần suất dùng xe thì bạn sẽ xác định được loại xe, cấu hình của xe và mức tiêu hao nhiên liệu mục tiêu của mình.
 
Hoàn cảnh sử dụng xe
 
Bạn phải thường xuyên di chuyển trên những quãng đường như thế nào? những khu phố chật hẹp đông đúc hay trên xa lộ? có thường xuyên bị ngập nước do thuỷ triều hay mưa lớn hay không? địa hình đồi dốc hay bằng phẳng? … Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn lựa loại xe như xe gầm cao hay gầm thấp, hiệu suất và cấu hình chính (động cơ, hộp số, hệ dẫn động).
 
Ngoài ra, nếu bạn không có tài xế riêng thì tìm nơi đỗ xe, gửi xe sẽ là một vấn đề không kém phần quan trọng, đặc biệt khi sử dụng một chiếc xe đời mới, đắt tiền thì bạn khó mà yên tâm nếu để chiếc xe của bạn lẻ loi ở đâu đó, cảm giác thở phào nhẹ nhõm sẽ thường xuyên lập lại mỗi khi bạn thấy gương chiếu hậu hay gạt nước của xe vẫn chưa bị kẻ gian lấy cắp. Chọn một chiếc xe "bình dân" có thể là ý tưởng hay giúp bạn được "tự do" hơn.    
 
Những người liên quan
 
Bạn thường xuyên đi cùng với bao nhiêu người? họ là thanh niên, người già hay trẻ em? Trả lời câu hỏi này giúp bạn xác định loại xe, công suất chuyên chở, tiện nghi trang bị theo xe. Chẳng hạn như người già sẽ ra vào những chiếc xe đa dụng thấp dễ dàng hơn là những chiếc xe SUV cao lênh khênh. 
 
Ngoài bạn thì có ai dùng xe chung nữa không? Nếu có thì hãy quan tâm đến khả năng sử dụng của người ấy chẳng hạn như chiếc xe có tay lái vận hành nhẹ sẽ rất dễ chịu với vợ của bạn dù bạn thích tay lái thể thao hơn.
 
Ngân sách sử dụng
 
Liên quan trực tiếp nhất là tiền xăng dầu hàng tháng bạn phải trả, hãy xác định cụ thể phạm vi ngân sách này. Trả lời câu này sẽ giúp bạn khoanh vùng được các xe phù hợp. Hãy hình dung rằng nếu ngân sách hạn chế và bạn chọn một chiếc SUV mạnh mẽ theo phong cách của bạn thì bạn có thể phải nhịn dùng xe một số ngày trong tuần vì nó tiêu hao quá nhiều nhiên liệu, còn chọn một chiếc xe nhỏ, thì ngày nào bạn cũng được che mưa che nắng, hưởng thụ âm nhạc với không khí mát lạnh trong xe.
 
Ngoài ngân sách hàng tháng, bạn cũng phải chuẩn bị cho ngân sách định kỳ hay ngoài dự tính khác cho việc sửa chữa, bảo dưỡng xe bao gồm cả tiền phụ tùng thay thế, vật tư, tiền công, tiền bồi dưỡng (tuỳ theo chính sách của từng gara hay sự hào phóng của riêng bạn để đổi lấy sự chu đáo nhiệt tình của thợ sửa xe). Bạn cần biết rằng giá phụ tùng, vật tư, tiền công giữa các nhà sản xuất rất khác nhau và không rẻ hơn hay đắt hơn theo tuổi đời của xe. Thường thì các nhãn hiệu xe hạng sang có giá cao hơn, tuy nhiên, cũng có những nhãn hiệu xe phổ thông có giá phụ tùng thay thế khá cao. Ngân sách này cần đặc biệt quan tâm nếu bạn có ý định mua xe cũ.
 
 
Tài chính mua xe
Đây là điều thường được nghĩ đến đầu tiên khi mua xe. Các chọn lựa phương án tài trợ cho việc mua xe của bạn tuỳ thuộc nhiều vào quan điểm cá nhân của bạn về tài chính hoặc dòng tiền của bạn. Mỗi phương án tài trợ đều có điểm mạnh điểm yếu khác nhau và chọn lựa sẽ tuỳ theo từng hoàn cảnh cá nhân, nhưng tựu chung thì vẫn cần đảm bảo “sức khoẻ tài chính" của bạn và gia đình sau khi mua xe. 
 
Hình ảnh cá nhân
 
Đây là yếu tố cảm tính và hiện diện rất rõ nếu bạn có hoạt động xã hội mạnh mẽ. Dù là bạn nhận biết rõ những bất hợp lý về quan niệm đang tồn tại trong cộng đồng của bạn, nhưng có thể bạn phải tuân theo để đạt các mục đích lớn hơn thì việc chọn một chiếc xe sẽ đi theo một hướng khác thay vì xem xét các yếu tố lý tính đơn thuần, đặc biệt khi bạn dùng xe thường xuyên trong công việc kinh doanh. Còn nếu chỉ dùng phục vụ cá nhân và gia đình thì các giá trị lý tính phải đặt lên hàng đầu vì bạn là người thụ hưởng trực tiếp chứ không phải ông hàng xóm hay đồng nghiệp của bạn.
 
 
 
© 2012 Mortoring.vn
 
 

 

các bài khác
Chọn mua xe Sedan, cần xem xét gì?
Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Thế nào là xe hatchback?
Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Xe bán tải, có gì hấp dẫn?
Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Phân biệt Crossover và SUV
Bài viết bởi: Hồng Ngọc
Quảng cáo

Motoring.vn là trang thông tin, quảng cáo mua bán ô tô và xe máy công trình, nơi người mua và người bán trên toàn quốc có thể gặp gỡ, giao dịch mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi

© 2011-2024 motoring.vn, bản quyền của PDS Corp. Giấy phép số: 27/GP-STTTT, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.Hồ Chí Minh